วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปลามหัศจรรย์



เมนูคุณหนูๆ (ปลามหัศจรรย์)

ขอแนะนำตัวก่อนค่ะ ชื่อ หนู นะค่ะ พึ่งแต่งงานได้ 2 เดือน ลูกยังไม่มี
มีแต่สามี 1 คน แต่ขอแนะนำเมนูคุณหนูๆๆ วัตถุประสงค์ เพื่อให้ลูกๆ หันมารับประทานผัก เด็กๆ จะได้กินผักเป็น
ป.ล. เมนูนี้พี่ที่ Office ให้ทำให้หน่อย พร้อมถ่ายรูป เพราะว่าเห็นเราทำกับข้าวเก่ง หุหุ
เริ่มเลยดีกว่าอย่าให้เสียเวลา เมนูนี้มีชื่อว่า ปลามหัศจรรย์ (จำชื่อจริงไม่ได้เลยตั้งใหม่เมื่อกี้ อิอิ)

เตรียมเครื่องปรุงกันก่อนเลย
- เนื้อปลาเก๋าขูด (หรือปลาอย่างอื่นก็ได้) 1 ถ้วย
- แครอทหั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
- ผักโขม ต้มสุก หั่นชิ้นเล็กๆ ; ; 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งมัน , แป้งข้าวโพด อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล , เกลือ , ซอสปรุงรส



ขั้นตอนแรก
- นำเนื้อปลาขุด และไข่ไก่ ผสมให้เข้ากัน
- ใส่แครอท ผักโขม แป้งมัน แป้งข้าวโพด เกลือ น้ำตาล ซอลปรุงรส



ขั้นที่ 2 นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน แล้วตี ตี ตี กับชาม เพื่อให้เนื้อปลาเนหนียว


ขั้นที่ 3 นำส่วนผสมที่ได้มาแผ่เป็นแผ่น หนาประมาณ 0.5 ซม.


ขั้นตอนต่อไป นำไปเข้าไมโครเวฟ พอให้ปลาสุก เวลาทอดจะได้ไม่ไหม้ก่อนที่จะสุกจ้า
จากนั้น หาแบบพิมพ์ลายน่ารักๆๆ มากดบนแผ่นปลาที่เราแผ่ไว้แล้ว จะได้แบบนี้

นำลงทอดในน้ำมันร้อน เวลาทอดใช้ไฟปานกลางพอนะจ๊ะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน




ให้ลูกๆ หลาน ๆ รับประทานได้เลย ทานคู่กับซอสมะเขือเทศก็อร่อยนะจ๊ะ

ข้าวห่อสาหร่าย


Kim Bab (ข้าวห่อสาหร่ายเกาหลี - Korean style sushi roll)

Kim-Bab... เป็นข้าวห่อสาหร่ายสไตล์เกาหลี ซึ่งจะใช้ข้าวสวย (Bab) แผ่บาง ๆ ลงบนแผ่นสาหร่ายอบแห้ง (Kim) และจะใส่วัตถุดิบหลากหลายไว้ด้านบน จากนั้นจะค่อย ๆ ม้วนห่อด้วยมูลี่ (เสื่อไม้ไผ่ม้วนซูชิ) ซึ่งจะมีวัตถุดิบหลัก ๆ อยู่ 2 อย่างก็คือ "Kim" (สาหร่ายอบแห้ง) ที่รู้จักกันในชื่อว่า "Nori" ใช้เป็นวัตถุดิบในการห่อ ส่วนวัตถุดิบหลักอีกชนิดหนึ่งมีชื่อเรียกว่า "Dan-Moo-Ji" (หัวไช้เท้าดองสีเหลือง) ในภาษาญี่ปุ่นเราเรียกว่า "Takuan" ซึ่งทุกวันนี้วัตถุดิบชนิดนี้จะมีขายตาม Supermarket ทั่วไปในประเทศไทยนี่ล่ะค่ะ

ส่วนผสม
- สาหร่ายอบแห้ง 7 แผ่น
- ข้าวสวยหุงสุก 4 ½ ถ้วยตวง
- ผักโขมจีน 7 ก้าน
- ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 4 ฟอง
- ปูอัด 4 แท่ง
- แครอท (ขนาดกลาง) ½ หัว
- ไส้กรอก 2 ชิ้น
- Dan-Moo-Ji (หัวไช้เท้าดองสีเหลือง) 7 ชิ้น
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา

ส่วนผสมสำหรับปรุงรสข้าว
- น้ำส้มญี่ปุ่น (น้ำส้มสายชูหมัก) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำข้าวออกมาจากหม้อหุงข้าว ใส่ส่วนผสมปรุงรสข้าวลงไปในข้าวครึ่งหนึ่ง ผสมให้เข้ากันดี (ต้องปล่อยให้ข้าวสวยเย็นลงสักเล็กน้อยก่อนนำมาใช้)
2. ตัดรากออกจากก้านผักโขม นำไปล้างให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 1 นาที เทน้ำทิ้งแล้วใส่ผักโขมลงในชาม ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่น้ำมันงา 1 ช้อนชาลงไป ผสมให้เข้ากันดี
3. ตอกไข่ลงตีในชาม เทไข่ที่ตีลงไปในกระทะแล้วม้วนให้เป็นแท่ง (จะม้วนไข่ได้ง่ายเมื่อสุกได้ที่สัก 60-70%)
4. หั่นปูอัดให้เป็นยาวบาง ๆ ให้ได้ 7-8 ชิ้น
5. หั่นสไลซ์ Dan-Moo-Ji แครอทและไส้กรอกให้เป็นแผ่นยาวบาง ๆ ให้ได้ 7-8 ชิ้น
6. นำแครอท ปูอัด และไส้กรอก ลงผัดในกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย (จะใช้แบบสด ๆ ก็ได้ค่ะ)
7. วางมู่ลี่ไม้ไผ่ลงบนพื้นราบ นำสาหร่ายอบแห้งมาวางบนมูลี่ 1 แผ่น ใส่ข้าวสวยปรุงรสให้เป็นชั้นบางๆ 2/3 ส่วนของแผ่นสาหร่าย โดยที่ให้เว้นที่ว่างริมแผ่นที่ห่างขากตัวเรามากที่สุดไว้เล็กน้อย
8. วางวัตถุดิบแต่ละชนิดลงด้านบนของข้าวปรุงรสให้สม่ำเสมอ
9. ยกปลายด้านล่างของสาหร่ายขึ้น เพื่อให้คลุมทับวัตถุดิบ เมื่อคลุมแล้วให้ม้วนเข้าหากัน
10. เหยาะน้ำมันงาแล้วโรยด้วยเม็ดงาลงไป
11. หั่นให้เป็นชิ้นหนาขนาด 1 เซนติเมตร

Tip : จะสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ให้กับ Kim-Bab โดยการใช้วัตถุดิบอย่างทูน่ากระป๋อง กิมจิ ชีสหั่นสไลซ์ ฯลฯ ก็ได้ ถ้าหาซื้อ "Dan-Moo-Ji" ตาม supermarket ไม่ได้ ฉันก็จะใช้มะม่วงดิบ แทนค่ะ

วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554

พระหนุมานมหาเทพผู้ทรงความซื่อสัตย์

ประวัติของหนุมาน

ก่อนอื่นขอกล่าวถึงประวัติคร่าวๆ พอสังเขปสักเล็กน้อย ไม่มากมายนักเพื่อผู้อ่านทั้งหลายจะได้ไม่เบื่อกัน แต่ที่ยาวกว่านี้คงเป็นตอนที่2 เรื่องราวทางด้านรอยสักหนุมาน  ท่านทั้งหลายที่เคยชินกับรามเกียรติ์ หรือทศกัณฐ์ เมื่อเปิดฉากละครมาก็มิค่อยได้กล่าวถึงเรื่องราวโดยตรงของหนุมานเท่าใดนัก ส่วนใหญ่แล้วมีแต่เริ่มตอนทศกัณฐ์ลักพานางสีดาหนีพระราม พระรามมอบหมายให้หนุมานไปตามนางสีดากลับมา จนเรื่องวุ่นวายถึงต้องเผากรุงลงกา บ้านเกิดของทศกัณฐ์ แต่เรื่องราวในวันนี้เรา มารู้จักประวัติเล็กๆน้อยๆของหนุมานกันก่อน
หนุมาน
 หนุมาน ผู้เป็นพญาวานรเผือก ทหารเอกของพระราม ที่ถือกำเนิดจากพระอิศวรมีเทวโองการให้ "พระพาย" พัดเอากำลังแห่งพระองค์และเทพศาสตราวุธของพระองค์เข้าสู่ท้องของนางสวาหะที่ถูกสาป อันได้แก่   คฑาเพชรเป็นสันหลัง  ตรีเพชรเป็นกาย  จักรแก้วเป็นศีรษะ  ตามเนื้อเรื่องกล่าวว่า นางสวาหะตั้งท้องนานถึง 30 เดือน คลอดลูกออกมาอายุได้ 16 ปี ตรงกับวันอังคารเดือน 3 ปีขาล ลักษณะวิเศษของหนุมานคือ  มีเขี้ยวแก้วอยู่กลางเพดานปาก  มีกุณฑลขนเพชร สามารถแผลงฤทธิ์ให้มี 4 หน้า 8 มือ หาวเป็นดาวเป็นเดือนได้  โดยมีตรีเพชรเป็นอาวุธคู่กายประจำตัว  มีความเก่งกล้าสามารถในการสู้รับ  สามารถแปลงกายหายตัวได้  ทั้งยังมีชีวิตอมตะอยู่ยงคงกระพันชาตรี  แม้ยามรบได้เสียทีเพลี่ยงพล้ำแก่ศัตรู ต่อเมื่อมีลมพัดมาก็จะกลับฟื้นคืนชีวิตได้ 

   ในด้านความเจ้าชู้ของหนุมาน ในแวดวงลิงนั้นหนุมานเป็นลิงที่มีนิสัยเจ้าชู้ เมีย 6 ลูก 4 ซึ่งเมื่อไปปฏิบัติภารภิจที่ใด ก็มักจะได้เมียเสมอ เช่น นางสุพรรณมัจฉามีลูกกับหนุมานชื่อ "มัจฉานุ" ซึ่งมีรูปร่างและมีอิทธิฤทธิ์เหมือนหนุมาน  แต่มีหางเป็นปลา   ไม่เว้นแม้แต่นางยักษ์ เบญจกาย  ผู้เป็นบุตรีของพญาพิเภก ก็มีลูกกับหนุมานชื่อ "อสุรพัด"  เป็นต้น

 ในด้านอิทธิฤทธิ์ของหนุมาน ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเก่งกาจเพียงไร จึงทำให้เกจิอาจารย์หลายๆท่าน นำหนุมานมาเป็นรอยสัก แล้วเสกเป่าคาถาตามขั้นตอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ที่สักว่าครองตนได้เพียงไร ซึ่งจะนำมากล่าวในคราวต่อไป.. ตอน สักยันต์หนุมาน(1)

วีดีโอด้านล่าง เป็นตอนที่หนุมานแสดงอิทธิฤทธิ์เหาะไปหาต้นสังกรณี ตรีชวา เพื่อนำมาช่วยพระลักษณ์